CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN BĐS SINH LAND

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Bất động sản Hà Nội: Nguồn cung thấp nhất trong 10 năm

Bất động sản Hà Nội: Nguồn cung thấp nhất trong 10 năm

Nhờ các chính sách hỗ trợ liên tục, lực cầu nhà ở trên cả nước nói chung, tại Hà Nội nói riêng đã được cải thiện đáng kể, tạo động lực cho sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, nguồn cung khan hiếm, thậm chí thấp kỷ lục trong 10 năm trở lại đây, kéo giá bán tăng cao đang đòi hỏi các giải pháp quyết liệt hơn nhằm tăng cung trở lại, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

nguồn cung bất động sản
                                              Bà Nguyễn Hoài An thông tin về thị trường bất động Hà Nội tại họp báo.

Cung tiếp tục sụt giảm, giá bán tăng

Tại họp báo công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý III-2023 do CBRE Việt Nam tổ chức sáng 12-10 tại Hà Nội, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chi nhánh Hà Nội Nguyễn Hoài An cho biết, nguồn cung mở bán mới phân khúc chung cư tại Hà Nội trong quý III-2023 đã cải thiện đáng kể, đạt xấp xỉ 3.000 căn từ 9 dự án, tăng 1,5 lần so với quý II-2023. Tuy nhiên, tổng nguồn cung mới lũy kế trong 9 tháng năm 2023 chỉ đạt 6.925 căn, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm 2022. Xét cả năm 2023, tổng nguồn cung mới sẽ ghi nhận mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Đáng chú ý, hơn 90% nguồn cung mới trong quý này thuộc phân khúc cao cấp với phần lớn được phát triển trong các khu đô thị lớn ở Nam Từ Liêm và Gia Lâm.

Tuy vậy, về lực cầu, thị trường chung cư Hà Nội trong quý III này cho thấy sự cải thiện về tỷ lệ hấp thụ với số căn bán được đạt khoảng 3.640 căn. So với quý trước, lượng căn bán được đã tăng hơn 1,5 lần và gần bằng với cùng kỳ năm 2022. Nhiều chủ đầu tư dự án chung cư tại Hà Nội đã tung ra những chính sách ưu đãi lớn như chiết khấu cao trực tiếp vào giá bán lên đến gần 15% cho khách hàng thanh toán sớm, hay hỗ trợ lãi suất 0% lên đến 8 năm, giúp đẩy nhanh đáng kể tốc độ bán hàng của dự án. Tính chung 9 tháng năm 2023, có 7.916 căn hộ chung cư ghi nhận đã bán được tại Hà Nội.

Về giá bán, tại thị trường sơ cấp, giá bán trung bình trong quý III-2023 vẫn tiếp tục tăng cao, tăng gần 7% theo quý và tăng 14% theo năm, đạt 50,8 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì). Nguyên nhân là do nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng áp đảo (trên 90%). Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư điều chỉnh tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn cũng góp phần đẩy giá sơ cấp trung bình của căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng lên trong quý này.

Đối với thị trường thứ cấp, giá bán trung bình vẫn duy trì đà tăng từ quý trước, đạt xấp xỉ 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm. Trong đó, giá bán thứ cấp của chung cư tại Hoài Đức tăng cao nhất (8%), Bắc Từ Liêm đứng thứ 2 (5%); các quận, huyện khác trên 3%.

nguồn cung bất động sản
                                          Cuối năm, dự kiến thanh khoản bất động sản sẽ tiếp tục được cải thiện.

Thanh khoản biệt thự, nhà liền kề tăng

Về nhà ở gắn liền với đất (biệt thự, nhà liền kề), trong quý III-2023, thị trường Hà Nội ghi nhận 710 căn mở bán mới từ 5 dự án, tập trung ở phía Bắc, phía Tây và Hưng Yên. So với quý II-2023, lượng mở bán trong quý III tăng gấp gần 5 lần. Tuy vậy, tính chung 9 tháng năm 2023, tổng nguồn cung mới giảm 81% (so với cùng kỳ các năm 2020, 2021) khi ghi nhận hơn 2.100 căn.

Về tỷ lệ hấp thụ, số căn bán được trong quý III-2023 tiếp tục vượt nguồn cung mới, đạt 910 căn và tăng 51% so với quý II. Tổng số căn bán được trong 9 tháng năm 2023 ghi nhận đạt 2.580 căn, vượt tổng nguồn cung mở bán mới trong kỳ. Phần lớn số căn bán được tập trung tại các dự án đô thị lớn phía Đông Hà Nội, ngoài ra quý này ghi nhận thêm một số dự án ở Mê Linh mở bán đợt tiếp theo có tỷ lệ bán tương đối tốt.

Về giá bán sơ cấp, trung bình quý III đạt 185 triệu đồng/m2, giảm gần 5% theo quý và 6,7% theo năm. Nguyên nhân chủ yếu là do quý này ghi nhận thêm quỹ hàng mới từ các dự án ở khu vực ngoại thành Hà Nội, bao gồm Sơn Tây, Mê Linh có mức giá chào bán thấp hơn so với các dự án ở quý trước có vị trí gần trung tâm Hà Nội hơn. Trong khi đó, các dự án hiện hữu đều không có sự điều chỉnh về giá bán sơ cấp.

Ngược lại, giá bán tại thị trường thứ cấp đã tăng trở lại sau 3 quý giảm liên tiếp kể từ quý IV-2022. Theo đó, giá bán thứ cấp trung bình nhà ở gắn liền với đất trong quý III-2023 tại Hà Nội đạt 156 triệu đồng/m2, tăng nhẹ gần 1% theo quý. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái cũng là thời điểm giá thứ cấp thị trường đạt đỉnh, giá trung bình quý III-2023 đã giảm xấp xỉ 12%.

Thị trường nhà ở Hà Nội đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực hơn trong quý III-2023 nhờ các yếu tố mặt bằng lãi suất giảm và các chính sách bán hàng linh hoạt từ các chủ đầu tư. Lượng nguồn cung mới, dù còn ở mức hạn chế, dự kiến sẽ có cải thiện trong quý IV-2023 và nhiều khả năng sẽ ghi nhận khả năng thanh khoản tốt hơn với sự hỗ trợ của mặt bằng lãi suất cũng như tâm lý người mua nhà thường tích cực hơn vào thời điểm cuối năm. (theo báo hanoimoi.vn)

Xem thêm các tin tức khác.

Vào nhóm zalo nguồn hàng BĐS SINH LAND

 

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0988.03.03.03