CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN BĐS SINH LAND

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Chuyện “lạ” đang diễn ra trên thị trường bất động sản: Bất chấp trầm lắng, đất nền tại một số khu vực vẫn tăng giá

Chuyện “lạ” đang diễn ra trên thị trường bất động sản: Bất chấp trầm lắng, đất nền tại một số khu vực vẫn tăng giá

Tình trạng giảm giá, cắt lỗ bất động sản vẫn diễn ra tràn lan, song gần đây thị trường xuất hiện một số khu vực có giá rao bán đất nền tăng.

đất nền tăng giá

Trải qua nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản vẫn tồn tại tình trạng trầm lắng, khó khăn. Theo đó, đất nền tại hầu hết các khu vực đều có xu hướng giảm giá, bán cắt lỗ nhưng vẫn khó tìm khách mua. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện một số khu vực có giá đất nền tăng nhẹ thời gian qua.

Thống kê của Batdongsan.com.vn trong quý II/2023 cho thấy, lượng tìm mua bất động sản toàn quốc trong nửa đầu năm giảm 33% so với cùng kỳ, lượng tin đăng bán giảm 44%. Lượng quan tâm tìm mua đất nền cũng giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo dữ liệu của đơn vị này, về phân khúc đất nền, mức độ quan tâm chưa có sự cải thiện, song giá rao bán tăng nhẹ tại một số khu vực quận huyện ngoại thành Hà Nội. Cụ thể, giá đất nền tại huyện Thanh Trì tăng 6% so với quý trước đó; tại Hoài Đức giá tăng 4%; tại Long Biên và Gia Lâm giá tăng 2%. Bên cạnh đó, tại miền Bắc, giá đất nền ở Bắc Ninh và Hải Phòng tăng lần lượt là 15% và 9% so với quý trước đó.

Tương tự, tại Quận 12 và Quận 9 (TP. HCM) giá đất nền biến động nhẹ, tăng 1 – 2%. Một số tỉnh khác cũng có giá rao bán đất nền tăng như Bình Dương tăng 4%, Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 10% theo quý.

BHS Group đưa ra dự báo. về phân khúc đất nền có thể 1 lần nữa lại dậy sóng vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư, khu công nghiệp. Tuy nhiên sẽ không còn sự thổi giá ồ ạt như thời kỳ trước.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn lý giải: “Sở dĩ đất nền một số địa phương vẫn có xu hướng tăng giá rao bán là do kỳ vọng của người mua. Nếu đất ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, hay cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng. Còn những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao, mua xong để đó thì giá sẽ giảm. Những tỉnh có lượng FDI lớn hầu hết có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu”.

đất nền tăng giá

Ông Nguyễn Quốc Anh, nhận định, trong năm 2023 sẽ không xảy ra “sốt đất” bởi thị trường bất động sản đang ở trạng thái trầm lắng, thanh khoản thấp, đặc biệt là loại hình đất nền.

Tuy nhiên, xét về dài hạn, ‏‏đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu biết lựa chọn những sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền trên chính sản phẩm đó như có thể xây nhà trọ, khà kho, công xưởng hoặc trở thành căn nhà thứ hai.

Vị này dự báo, hiện nay, tỷ lệ đô thị hoá của Hà Nội khoảng 49% và TP. HCM khoảng 70%, cả nước có 8 tỉnh thành có tỷ lệ đô thị hóa trên 50%. Do đó, vẫn còn dư địa phát triển và nhu cầu về đất đai luôn hiện hữu.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thời gian qua tình trạng chờ đợi, trầm lắng đang tồn tại. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu thực, có thanh khoản tốt trong dài hạn và nhu cầu cho thuê cao. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Đặc biệt kể từ đầu tháng 3, sau khi Chính phủ có hàng loạt động thái rõ ràng nhằm tháo gỡ khó khăn, phát triển thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Thị trường bắt đầu ghi nhận thêm những tín hiệu quan tâm từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

(Theo báo Nhịp sống thị trường – Link gốc).

Về trang chủ

 

Đánh giá
Hotline: 0988.03.03.03