CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN BĐS SINH LAND

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Đất nền hết cắt lỗ, bắt đầu chuyển hướng tăng nhẹ

Đất nền hết cắt lỗ, bắt đầu chuyển hướng tăng nhẹ

Hiện tượng cắt lỗ đất nền đã bắt đầu giảm mạnh. Một báo cáo từ đơn vị nghiên cứu thị trường mới đây dự báo, giá đất nền bắt đầu chuyển hướng tăng nhẹ.

đất nền tăng nhẹ

Cùng với sự trầm lắng của thị trường, đất nền là thị phần ghi nhận làn sóng cắt lỗ rầm rộ. Một số khu vực còn ghi nhận đất nền cắt lỗ sâu tới 60% nhưng vẫn không có thanh khoản.

Báo cáo từ đơn vị nghiên cứu thị trường ghi nhận, trong quý đầu năm 2023 này, các điểm nóng đất nền ven đô Hà Nội một thời như Hoài Đức, Ba Vì, Thanh Trì, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm… chứng kiến giá bán giảm từ 1-13% so với quý IV/2022.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), giá đất nền ở những khu vực từng xảy ra “sốt” tiếp tục được điều chỉnh giảm, tương xứng với giá trị đầu tư vào nội tại sản phẩm và hạ tầng khu vực. Đơn vị này cũng đưa ra nhận định, phần lớn nhóm cắt lỗ đến từ các nhà đầu tư sử dụng đòn bảy tài chính. Hiện họ phải cắt lỗ tới 10-30%.

Bước vào giai đoạn cuối năm, hiện tượng cắt lỗ bắt đầu giảm. Theo báo cáo của đơn vị nghiên cứu thị trường, lượng thông tin rao bán cắt lỗ đất nền giảm. Thanh khoản có tín hiệu tăng trở lại. Báo cáo của đơn vị này còn dự báo, giá đất nền đang có xu hướng tăng nhẹ trở lại.

screenshot-2023-12-14-144533.png

(Nguồn: batdongsan.com.vn)

Một báo cáo từ DKRA Group ghi nhận, trong tháng 11, làn sóng bán cắt lỗ đất nền đã hạ nhiệt phần nào. Tình trạng giảm giá sâu 30-35% không còn phổ biến.

Cụ thể, giá sơ cấp đất nền tại TP HCM và các tỉnh lân cận ghi nhận mức giảm trung bình từ 3-10% so với cùng kỳ 2022, và chỉ giảm ở nhóm sản phẩm có giá trị cao, chưa hoàn thiện hạ tầng, pháp lý. Riêng thị trường thứ cấp, giá và giao dịch đều duy trì xu hướng đi ngang.

Tuy nhiên, quy định mới đây về siết phân lô trong Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đưa ra mới đây được dự báo sẽ ảnh hưởng đến thị trường. Tác động của quy định này tới thị trường, đó là khiến thanh khoản đất nền sụt giảm. Mặt bằng giá đất nền cũng sẽ được điều chỉnh giảm xuống, nhất là đối với những lô đất to.

Tuy nhiên, trong dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ trở lại. Do giá bất động sản phụ thuộc vào yếu tố khác như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân.

Đồng thời, đất nền là loại hình đáp ứng nhu cầu của mọi người do sự đa dạng về diện tích, mức giá, khu vực. Với các địa phương có tốc độ phát triển kinh tế, những khu đất ở nơi này vẫn sẽ tăng trưởng bền vững. (theo báo điện tử Nhịp sống thị trường).

Về trang chủ

 

Đánh giá
Hotline: 0988.03.03.03