CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN BĐS SINH LAND

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • “Đầu năm 2024 là thời điểm của thị trường đất nền”

“Đầu năm 2024 là thời điểm của thị trường đất nền”

Đó là khẳng định của ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt An Hoà trong lần chia sẻ gần đây.

thị trường đất nền

“Nếu như nhanh thì đến quý 2/2203, đất nền mới ấm lên được. Tuy nhiên, các chính sách liên quan đến lãi suất, tín dụng ít nhất phải có độ trễ 3-6 tháng, thường đi chậm hơn sự phát triển của thị trường. Vì thế, phải qua năm 2024, mới là thời điểm của thị trường đất nền”, ông Quang nhấn mạnh.

Nói về việc hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh việc đầu tư có tác động đến sự phục hồi nhanh của phân khúc đất nền hay là không, ông Quang nói rằng, yếu tố này có tác động gián tiếp đến phân khúc đất nền. Và với bối cảnh hiện nay, yếu tố hạ tầng khó có thể tác động được một cách rõ nét. Ít nhất thì phải mất thời gian khoảng 2 – 3 năm nữa mới ảnh hưởng được đến mức giá bất động sản.

Theo ông Quang, việc tác động của hạ tầng cần phải đúng lúc, đúng nơi và đúng chỗ. Không phải nơi nào có hạ tầng đi qua cũng khiến cho bất động sản nhộn nhịp. Tương lai của phân khúc đất nền vẫn là vùng trung tâm Tp.HCM cùng với khu ven khoảng cách 30 – 50 cây số. Việc kết nối hạ tầng với bất động sản không tính bằng cây số mà còn tính bằng thời gian di chuyển.

Vị này nhấn mạnh, so với đất nền Tp.HCM thì đất nền tỉnh sẽ chậm hơn một nhịp, phải qua năm 2024 mới có tín hiệu. Thực tế, thời gian qua, giao dịch đất nền tại Tp.HCM cũng chỉ mới lẻ tẻ, chủ yếu từ sản phẩm giá ngộp sâu. Thanh khoản nhìn chung vẫn khá yếu.

Thị trường đất nền vùng ven Tp.HCM đã trải qua một giai đoạn khá khó khăn. Đây là loại hình mang tính đầu tư cao. Từ cuối năm 2022 đến nay, đất nền giảm giá phổ biến từ 5-30% (tuỳ khu vực). Nếu để hồi phục thanh khoản thì đất nền Tp.HCM sẽ hồi phục trước, sau đó mới lan ra các tỉnh lân cận.

“Thị trường bất động sản giai đoạn 2012-2013 và giai đoạn 2022 – 2023 là khác nhau. Nếu ở 2011-2013, thị trường bất động sản trầm lắng trong một thời gian rất dài, kéo từ năm 2009 cho tới 2011- 2013 vẫn tiếp tục duy trì. Mãi đến 2013, Chính phủ mới có những chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ và vực dậy thị trường bất động sản. Lúc này thị trường rất khó khăn. Còn hiện tại, khó khăn của thị trường bất động sản nằm ở vấn đề chính sách chưa khơi thông, sự hỗ trợ chưa ngấm, khó khăn về dòng tiền khi mà tín dụng đột ngột cắt khiến thị trường không còn giao dịch… Tuy nhiên, trong thời gian qua Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, thể hiện ý chí rõ ràng về định hướng thị trường bất động sản. Vì thế, chu kì phục hồi của thị trường ngắn hơn rất nhiều”, ông Quang khẳng định.

Ghi nhận cho thấy, thị trường đất nền đang có nhiều chuyển biến tích cực nhờ xu hướng hạ lãi suất, chính sách hỗ trợ hiệu quả từ Chính phủ, các nỗ lực tháo gỡ vướng mắc pháp lý dự án và cung cấp nguồn tín dụng cho các chủ đầu tư. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý 3 năm nay về cơ bản những vướng mắc pháp lý của thị trường đã được tháo gỡ. Thị trường bất động sản nói chung, đất nền nói riêng đã có dấu hiệu về giao dịch.

Hiện mức giá đất nền đã được điều chỉnh sát với giá trị thực sau giai đoạn tăng trưởng nhanh, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu ở thực.

Theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, xét về lâu dài, sức hút đất nền rất khó giảm. Tâm lý chuộng nhà gắn với đất, cùng với nhu cầu tích lũy tài sản an toàn và khả năng tăng lợi nhuận từ đất nền vẫn cao là yếu tố khiến phân khúc này được lòng giới đầu tư. Khi những khó khăn được tháo gỡ, thị trường phục hồi trở lại hoàn toàn, các kênh huy động vốn được khơi thông, thì nhu cầu với phân khúc này sẽ lại tăng lên, kéo theo đó là giá bán tiếp tục biến động.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm đất nền nào giảm giá sâu cũng là cơ hội của người mua. Nhà đầu tư cần tỉnh táo xác định được các tiêu chí của một dự án tiềm năng để lựa chọn.

“Đây chính là thời điểm tốt để mua bán và đầu tư. Những người mua có nhiều sự lựa chọn. Thị trường cũng âm thầm, có những miếng đất đẹp, nhà đầu tư chưa kịp đi xem đã có giao dịch. Và nguyên tắc của thị trường chính là càng nhiều người biết thì càng ít cơ hội. Trái lại, các khu vực ít người biết thì cơ hội tăng giá trị ở trong tương lai lại càng nhiều”, một chuyên gia trong ngành nhấn mạnh.

Theo báo Nhịp sống thị trường

Về trang chủ

 

Đánh giá
Hotline: 0988.03.03.03