CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN BĐS SINH LAND

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Gần 50% nhà đầu tư lựa chọn mua đất nền trong thời gian tới.

Gần 50% nhà đầu tư lựa chọn mua đất nền trong thời gian tới.

Theo một khảo sát của Batdongsan.com.vn, có tới 61% người tham gia trả lời lựa chọn sẽ mua bất động sản trong thời gian tới. Trong đó, 46% tiết lộ phân khúc họ nhắm tới là đất nền.

mua bất động sản

Thời gian qua, nhiều phân khúc bất động sản đã giảm giá mạnh, song vẫn khó thanh khoản, đặc biệt là phân khúc đất nền. Tuy nhiên, trong thời gian tới phân khúc đất nền lại được nhiều người đang ngắm tới.

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn vừa công bố, trong tổng số 1.000 người tham gia khảo sát có tới 61% dự định sẽ mua bất động sản trong 1 năm tới. Điều này cho thấy, tâm lý của người mua đang dần hồi phục hơn so với trước kia, nhất là lúc thị trường bất động sản đang trầm lắng.

mua bất động sản

Nguồn: batdongsan.com.vn

Trong đó, lý do phổ biến nhất mà những người lựa chọn mua trong thời gian tới là để đầu tư lên tới 59%. Ngoài ra, một số lý do khác được đưa ra bao gồm cần thêm không gian cho gia đình/bản thân 48% và mua để sống gần tiện ích như trường học, cơ quan hơn chiếm 20%.

Báo cáo còn cho thấy, trong nhóm người dự định mua BĐS để đầu tư, có đến 46% tiết lộ sản phẩm họ nhắm tới là đất nền. Xếp thứ 2 là chung cư với 24%, nhà riêng, nhà phố và biệt thự, với tỷ lệ được lựa chọn lần lượt là 18%, 8% và 4%.

Nguồn: Batdongsan.com.vn.

Khi phân loại bất động sản theo sơ cấp, thứ cấp và đấu giá, tỷ lệ người dự định mua bất động sản sơ cấp cũng ngày càng tăng, từ mức 47% trong nửa sau năm 2022 lên 62% trong nửa sau năm 2023. Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn cho rằng, một phần lý do là bất động sản sơ cấp có chính sách thanh toán linh hoạt hơn, đặc biệt phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay.

So sánh với kết quả khảo sát 6 tháng trước về số bất động sản đã mua trong 1 năm qua, một xu hướng rất rõ ràng là tỷ lệ mua BĐS tăng lên.

Ông Long đánh giá đối với nhóm đáp viên thu nhập trên 40 triệu đồng/tháng, xu hướng này không đáng ngạc nhiên. Tỷ lệ mua thêm bất động sản đã tăng từ 47% lên 74% trong vòng 6 tháng, trong đó những người mua thêm 1 BĐS tăng từ 37% lên 48%, mua thêm 2 bất động sản tăng từ 7% lên 14%.

“ Nhóm người có tiền trong 6 tháng qua vẫn tiếp tục tìm kiếm những bất động sản giá cả phù hợp để giải ngân. Điều thú vị ở đây là nhóm người thu nhập dưới 40 triệu đồng/tháng cũng đi mua ”, ông Long chỉ ra.

mua bất động sản
Nguồn: Batdongsan.com.vn.

Với khảo sát này, tỷ lệ mua thêm BĐS đã tăng từ 30% lên 47%. Ông Long cho biết, tâm lý của người muốn mua khi nhìn vào biến động giá bán tại khu vực họ quan tâm. Bên cạnh đó, với những loại hình bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực, giá đang chững lại, còn lại có xu hướng giảm.

“ Đối với những người có nhu cầu ở thực hay đầu tư dài hạn, rõ ràng mua bất động sản trong thời điểm này sẽ an toàn hơn so với lúc thị trường sốt nóng. Ngay cả nhóm có thu nhập dưới 40 triệu đồng/tháng cũng đã mạnh dạn giải ngân để sở hữu bất động sản ”, ông Long phát biểu.

Vị này cho biết thêm yếu tố thứ 2 tác động đến tỷ lệ mua là chính sách thanh toán. Hiện nay, rất nhiều chủ đầu tư có chính sách linh hoạt, cho phép thanh toán trong nhiều năm và theo từng phần. Do đó, mỗi tháng người mua chỉ phải trả một khoản nhỏ so với thu nhập và dần dần tiến tới sở hữu bất động sản.

Bên cạnh đó, nhiều người mua có dự định vay với kỳ vọng mức lãi suất sẽ dưới 10%. Khảo sát cho thấy, có tới 41% người dự định mua bất động sản thời gian tới sẽ vay dưới 30% và không vay là 27%. Những người mua vay 30 – 50% chiếm 24% số người tham gia khảo sát, còn vay 50 – 70% và vay trên 70% lần lượt là 6% và 2%.

Ngoài ra, người mua còn chia sẻ những khó khăn khi mua nhà là do công việc/thu nhập không ổn định chiếm tới 51%.

Nguồn: Batdongsan.com.vn.

Bên cạnh đó, những người tham gia khảo sát kỳ vọng giá bất động sản vẫn tăng trưởng trong 1 – 5 năm tới. Cụ thể, người mua kỳ vọng giá bất động sản sẽ tăng từ 5 – 10% chiếm tới 33%, tăng trên 10% chiếm 14% và tăng dưới 5% chiếm 24%. (theo báo điện tử Nhịp sống thị trường Link gốc).

Về trang chủ

 

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0988.03.03.03