CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN BĐS SINH LAND

Nghề môi giới bất động sản là gì?

Bài viết giúp bạn hiểu rõ nghề môi giới, sale bất động sản là gì? Một nhân viên môi giới bds làm những gì? Những khó khăn và cơ hội, những điều cần biết khi bạn lựa chọn công việc này. Hi vọng chia sẻ của Sinh Land với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn, môi giới bds sẽ hữu ích với bạn.

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản, theo Khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định.

Nhân viên môi giới bds là mắt xích không thể thiếu trong việc kinh doanh bất động sản. Bởi họ là người kết nối giữa bên mua và bên bán, giúp các giao dịch mua bán diễn ra thành công.

Thay vì việc đi tìm các lô đất, các căn nhà (điều này cần rất nhiều thời gian), khách hàng chỉ việc nhấc máy gọi điện đến các bạn nhân viên môi giới, sẽ có một danh sách các bất động sản cần tìm, ưng mảnh nào, thì làm việc giá mảnh đó, nếu mua bán thành công, nhân viên môi giới mới thu phí của khách hàng.

Môi giới bất động sản có cần chứng chỉ hành nghề?

Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định:

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định về thành lập doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp năm 2014; và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014;
 • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập (không phải thành lập doanh nghiệp) nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
chứng chỉ môi giới

Chứng chỉ môi giới

Tuy nhiên thực tế hiện tại có khá nhiều công ty, cá nhân môi giới bds nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề .

Các công việc của một nhân viên môi giới bất động sản thông thường bao gồm:

 • Tìm kiếm khách hàng phù hợp với bất động sản từ các kênh bán hàng như đăng tin rao vặt, sale phone, mối quan hệ cá nhân, phát tờ rơi, quảng cáo facebook, google ads, seo website,…
 • Dẫn khách hàng đi xem đất, xem nhà, tư vấn khách hàng về pháp lý, quy hoạch, diễn biến thị trường…chốt hợp đồng.
 • Cung cấp, tư vấn các thông tin về bất động sản bao gồm pháp lý, vị trí, giá bán, chủ đầu tư, phương thức thanh toán (Đối với nhân viên môi giới bán hàng dự án bđs).
 • Hỗ trợ các thủ tục liên quan đến mua bán bất động sản: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ủy quyền, vi bằng, đo đạc, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất……..

Các loại hình môi giới bds

 • Công ty môi giới
 • Môi giới cá nhân làm trong các công ty dịch vụ môi giới
 • Môi giới tự do

Các dịch vụ môi giới bất động sản

 • Dịch vụ đại lý bất động sản
 • Đánh giá, định giá bds
 • Môi giới bds
 • Quản lý bds
 • Cho thuê bds

Đặc điểm nghề mg bds

Lương cơ bản thấp nhưng hoa hồng cao

Lương cơ bản của môi giới bất động sản trong các công ty thông thường chỉ từ 3-5 triêu hoặc không có lương cơ bản. Ngược lại, phí môi giới từ một giao dịch thành công tương đối cao. Ví dụ bán 1 căn biệt thự trị giá 5 tỷ thì phí hoa hồng có thể nhận được từ 50 triệu – 100 triệu hoặc hơn.  Mức thu nhập từ 1 giao dịch có thể bằng lương 1 năm của 1 nhân viên văn phòng bình thường.

Thời gian làm việc linh động, không gò bó

Thay vì ngồi 8 tiếng ở văn phòng thì môi giới bds dành nhiều thời gian ở bên ngoài đi gặp khách hàng, trực dự án, đi khảo sát thị trường,… Vài công ty cho phép nhận viên không phải có mặt ở văn phòng thường xuyên.

Áp lực cao hơn làm nhân viên văn phòng

Với mức lương 3-5 triệu/ tháng, nếu không có giao dịch, bạn sẽ rất áp lực liên quan đến các chi phí sinh hoạt hằng tháng. Áp lực cũng đến từ công ty, sếp của bạn khi họ thúc giục bạn phải có giao dịch. Nhiều công ty cũng sẵn sàng sa thải nhân viên nếu bạn không có giao dịch trong 2-3 tháng.

Khó khăn của nghề môi giới bds

 • Các kênh triển khai bán hàng
 • Hoa hồng cao nhưng lương khá thấp, trung bình 3-5 triệu. Sale bds không bán được hàng đồng nghĩa với nỗi lo cơm áo, gạo tiển hàng tháng.
 • Chốt sale. Có nhiều khách hàng nhưng tỷ lệ giao dịch thành công thấp, bị rớt khách hàng nhiều.

>> Hơn 50% bỏ nghề sau 6 tháng. Thực tế có bạn thử việc ở Sinh Land, không đủ kiên trì đến 1 tháng.

Nhân viên môi giới bất động sản có gì khác:

nhân viên môi giới bất động sản

Hình thức hào nhoáng, ăn diện là đặc điểm dễ thấy ở các bạn môi giới.

 1. Vest phẳng lỳ, nước hoa sức thơm phức, đồng hồ đeo tay hàng hiệu, đầu tóc bóng lộn, IP 11 , Ipad Air, Macbook Pro, khách sạn năm sao, lương tháng 100 đến 200 chai …là những gì người ta nghĩ về môi giới BĐS.
 2. Ngày đầu tiên với nghề môi giới Bất Động Sản thường bị các bạn làm quảng cáo rao vặt gọi đến 20-30 cuộc điện thoại để chào mời.
 3. Lương cứng ban đầu chỉ 3 triệu đến 5 triệu/tháng không đủ tiền café, trà đá, xăng xe. Tiền ăn + tiền nhà + tiền tiêu… lấy ở đâu nếu không có doanh số?
 4. Làm sao để bán được bđs đầu tiên?
 5. Gặp khách lần đầu run không biết nói gì, nói chuyện gãi đầu gãi tai, vì chưa được đào tạo, và chưa đủ sự tự tin.
 6. Ting ting! Tiếng chuông báo messenger hoặc zalo. Công ty thông báo bạn khác chốt cọc. Buồn và suy tư.
 7. Cảm giác “ lên đỉnh” lần đầu tiên làm chuyện ấy thật tuyệt vời (Lần đầu giao dịch thành công 1 Bất Động Sản), cảm giác muốn hét lên cho cả thế giới biết rằng, tôi đã làm được.
 8. Cảm giác khách cho leo cây thật tuyệt. Khách hẹn đến xem nhà, đi 10 km đến nơi giữa trời nắng alo thì “ thuê bao quý khách vừa gọi…”
 9. Cảm giác bị phản bội. Chăm sóc khách nhiệt tình hết mình sau 1 tháng gần đến ngày ký cọc. Đột nhiên khách tay trong tay một sale khác đi ký HĐ chỉ vì bên đó lấy không thu phí bên mua hoặc bên đó cắt máu, lấy phí thấp hơn, khách làm việc qua bên khác.
 10. Cảm giác ảo tưởng sức mạnh khi nhận hoa hồng lần đầu tiên. Có bạn mới vào 1 tháng bán được 2-3 bđs,   Sớm thỏa mãn rồi 3 tháng sau không bán được lô nào. Hơn ai hết, đừng bao giờ ảo tượng sức mạnh của mình.
 11. Cảm giác hi vọng, có nhiều động lực khi chốt được hợp đồng, và được khách quý mến.
 12. Đấu trí, không phải chỉ hai bên mua bán mới đấu trí, đàm phán với nhau, nhân viên môi giới cũng rất căng thẳng, bên bán muốn bán cao, bên mua muốn mua rẻ, hai bên còn cách nhau 1 triệu/m2 đất, làm thế nào để hai bên chịu xuống nước, mỗi bên tăng giảm một chút là chốt được.
 13. Xây dựng mối quan hệ: nhân viên môi giới thường phải uống bia, rượu nhiều. Chốt xong các siêu phẩm là có bia rượu, không đi ngại sếp. Đi nhiều thành quen và tiểu lượng tăng dần.
 14. Đối với nhân viên môi giới là nữ, gặp phải ông chồng ghen, buổi tối cầm cái điện thoại nhắn tin, có ngày điện thoại bay vào tường.
 15. làm sale nữ mà có chút nhan sắc, lợi thì có lợi, nhưng không tránh khỏi những lời tán tỉnh của khách nam
 16. Đi vào dân hỏi xem có nhà ai bán đất bán nhà không, thì bị chửi “nhà tao đang ở, mày muốn tao mất nhà mất cửa à”, chủ nhà thả chó ra, chạy văng mất đôi giày hịn.
 17. Dân tình nói, con cò này lượn đi lượn lại như cá cảnh, buồn…….và ức.
 18. Có tháng lĩnh lương cầm được 1 lít về thì vợ mừng vui lắm, yêu chồng nhất, có tháng xịt, về vợ không thèm nói gì. Thôi tự động viên mình vậy, đen thôi, đỏ quên đi

Còn rất nhiều câu chuyện vui buồn trong nghề môi giới bất động sản. Sinh Land đã chứng kiến………

Có nên làm môi giới bds 2020

2020 là thời điếm khó khăn không chỉ với nghề sale bds và toàn thị trường, do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Tuy nhiên, thời điểm nào, nghề nào cũng có cơ hội riêng. “Cơ hội tốt thì không rõ ràng, rõ ràng thì không đến lượt bạn”

Bạn đọc kỹ lại tất cả các chia sẻ trên và tự quyết định xem mình có phù hợp mình không? Bởi vì không ai khác ngoài bạn có thể giúp được bạn. Sinh Land luôn có chiến lược rõ ràng tùy vào thời điểm và tình hình thị trường.

Các bạn đăng ký làm cộng tác viên hoặc nhân viên môi giới chính thức tại Sinh Land

Liên hệ

Thông tin đô thị Kim Chung Di Trạch

https://kimchungditrach.vn/

Đánh giá
Hotline: 0988.03.03.03