CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN BĐS SINH LAND

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thị trường bất động sản Hải Phòng: Giao dịch đang được “hâm nóng”

Thị trường bất động sản Hải Phòng: Giao dịch đang được “hâm nóng”

Ghi nhận tại thị trường bất động sản TP. Hải Phòng, số lượng giao dịch đang có chiều hướng tăng, càng về gần cuối năm thanh khoản càng được cải thiện. Đặc biệt, giá đã tăng 5% so với quý 1/2023.

bất động sản hải phòng

Giá và giao dịch BĐS tại Hải Phòng đang được hâm nóng. (Ảnh: Int)

Nhiều tín hiệu tích cực

Hồi cuối năm 2022, cùng với xu hướng chung của thị trường bất động sản (BĐS) cả nước, thanh khoản BĐS tại Hải Phòng ghi nhận sụt giảm mạnh. Giá BĐS có sự điều chỉnh theo phân khúc, sản phẩm hạng sang hướng tới đối tượng cao cấp, có tài chính tốt ghi nhận giảm 10%. Một số dự án ở phân khúc trung cấp có mức giá giảm 20-25%, đặc biệt một số dự án đưa ra mức chiết khấu trên 40% khi thanh toán 95% tiến độ.

Các sàn giao dịch đồng loạt cắt giảm nhân sự, nhiều doanh nghiệp quy mô lớn có tỷ trọng cắt giảm trên 50%, thậm chí nhiều sàn nhỏ lẻ buộc phải đóng cửa. Những tháng đầu quý 1/2023, nguồn cung, giao dịch BĐS tại Hải Phòng tiếp tục giảm mạnh. So với cùng kỳ nhiều năm trước, nguồn cung giảm đến 80-90%.

Tuy nhiên, ngay trong quý 1, khi thị trường BĐS cả nước vẫn tiếp tục trạng thái trầm lắng, chờ đợi, thị trường BĐS Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu tích cực, có sức lan tỏa rộng, tạo nền tảng cho thị trường sôi động trở lại. Một loạt công trình dự án trọng điểm được hoàn thành, khởi công triển khai xây dựng, từ các công trình giao thông tới việc khởi công các dự án nhà ở xã hội,…

Giao dịch BĐS nhà ở tăng trở lại

Từ đầu quý 2/2023, thị trường BĐS Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét hơn với lượng giao dịch ghi nhận thành công ngày càng nhiều và càng về sau thị trường đất cảng càng “sáng”.

Theo ghi nhận của ông Tô Hùng, CEO Recbook, Trưởng văn phòng đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) tại Hải Phòng, số lượng giao dịch thành công của các đơn vị môi giới trên địa bàn ngày càng nhiều và ổn định. Giá đất nền ở một số khu vực tại Hải Phòng đã ghi nhận mức tăng khoảng 5% so với quý 1. Các khu vực “nóng” đã không còn ghi nhận cắt lỗ nữa và bắt đầu có giao dịch.

Báo cáo của VARS cho thấy, quý 2/2023, thị trường bất động sản Hải Phòng có 11 dự án nhà ở đang mở bán, đưa ra thị trường khoảng 1000 sản phẩm. Trong đó, khoảng 70% nguồn cung là căn hộ cao cấp đến từ các dự án chung cư thuộc quận Lê Chân, với mức giá sơ cấp trung bình khoảng 48 triệu đồng/m2, tăng 4,3% theo quý, bằng với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 8% mức giá trung bình căn hộ sơ cấp tại Hà Nội.

Về tình hình giao dịch bất động sản, quý 2/2023, thị trường BĐS ghi nhận 236 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư dẫn đầu lượng giao dịch với các dự án chung cư mở bán đều ghi nhận lượng giao dịch tốt, đều đặn. Một số dự án đã gần như bán hết.

Về giá bán, VARS nhận định, giá bán nhà ở tại thị trường BĐS Hải Phòng đã bắt đầu ổn định, thậm chí tăng nhẹ. Giá bán CHCC phục vụ nhu cầu ở thực đã tăng khoảng 5% so với quý 1. Giá đất nền vùng ven, nhà ở kinh doanh giá dưới 2 tỷ tăng 5% – 7% so với quý 1 với hàng trăm giao dịch đã được thực hiện trong tháng 6.

Nhà đầu tư đã bắt đầu “săn hàng”

Lý giải nguyên nhân về sự phục hồi “thần kỳ” của thị trường BĐS Hải Phòng, theo VARS, nhu cầu mua BĐS ở tại Hải Phòng luôn hiện hữu. Đồng thời, giữa quý 2, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những mảnh đất màu mỡ với dư địa phát triển lớn. Khách hàng đã tiếp cận được các gói vay với mức lãi suất 8%-10%/năm, cùng điều kiện vay được nới lỏng..

Giá sản phẩm thấp tầng cũng bắt đầu ghi nhận tăng trở lại, khoảng 5% so với quý 1/2023. Dự kiến trong quý 3, sẽ có khoảng 800 sản phẩm thấp tầng được đưa ra thị trường. Lượng sản phẩm mở bán mới này được kỳ vọng sẽ dẫn dắt thị trường, kéo giá nhà khu tái định cư, khu đô thị… tăng lên.

Cùng với sự trở mình của thị trường BĐS Hải Phòng, ngay trong tháng 6/2023, các sàn giao dịch buộc phải tạm ngừng kinh doanh trước đó đã rục rịch quay trở lại thị trường. Nhiều sàn cũng bắt đầu đăng tin tuyển dụng lượng lớn môi giới.

Với bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, các dự án đã đưa vào vận hành khai thác đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tăng cao. Các dự án đang mở bán đã hoàn thiện thủ tục ký hợp đồng mua bán, tiến độ triển khai tốt, cũng ghi nhận lượng giao dịch đều.

Với bất động sản công nghiệp, 6 tháng đầu năm 2023, Hải Phòng đã thành lập 3 Cụm công nghiệp với quy mô 150ha. Nhiều dự án đầu tư tại Hải Phòng đã mở rộng chuỗi cung ứng, hình thành lên chuỗi liên kết ngành quy mô lớn. 3 năm tới, Hải Phòng dự kiến sẽ xây dựng 15 KCN mới với tổng diện tích 6200ha, thu hút 12-15 tỷ USD vốn đầu tư FDI. Nhu cầu BĐS công nghiệp tăng cao, từ Trung Quốc, Hàn Quốc, đặc biệt là các dự án có sẵn kho bãi, nhà xưởng có quy mô dưới 3ha ở khu vực vùng ven.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của của ông Tô Hùng, lực lượng môi giới bất động sản công nghiệp tại Hải Phòng hiện nay còn ít, chưa chuyên nghiệp do phân khúc này đòi hỏi môi giới phải có trình độ chuyên môn cao, thời gian thực hiện giao dịch trung bình của phân khúc này cũng khá lâu.

Thời gian tới, với những lợi thế sẵn có về hạ tầng giao thông, những nỗ lực của thành phố trong việc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thành dứt điểm các dự án trọng điểm chắc chắn sẽ tạo nền tảng để thị trường Hải Phòng phát triển đồng loạt các phân khúc. (theo báo Nhịp sống thị trường – Link gốc)

Về trang chủ

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0988.03.03.03