CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN BĐS SINH LAND

Thời điểm này có nên xuống tiền đầu tư bất động sản?

Kinhtedothi- Giá bất động sản (BĐS) khó tiếp tục giảm sâu, giảm mạnh bởi cung rất thiếu và nhu cầu thực đối với phân khúc nhà ở vẫn còn… Vì thế, có lẽ đây là thời điểm xuống tiền tốt.

Cuối quý 3 đầu quý 4/2023 thị trường sẽ phục hồi

Nhận định về thị trường BĐS cả nước, TS Cấn Văn Lực cho rằng: “Có lẽ phải cuối quý 3 đầu quý IV/2023 sẽ phục hồi trở lại”.

Theo đó, TS Cấn Văn Lực đưa ra 4 lý do cho nhận định trên. Thứ nhất, đến thời điểm đó, độ ngấm chính sách bắt đầu rất rõ, như liên quan đến giảm lãi suất, những chương trình hỗ trợ từ Chính phủ, từ chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ.

“Thứ hai, đến thời điểm đó, những vụ việc hay nợ trái phiếu đáo hạn đâu đó cũng đã được đàm phán, giãn, hoãn, giải quyết đa số. Tôi đồng tình với nhận định rằng thị trường BĐS đã qua thời kỳ khó khăn nhất của nó”.

Lý do thứ 3 ông Lực đưa ra là cuối năm nay, tất cả những pháp lý, thể chế, luật pháp có liên quan đến lĩnh vực BĐS về cơ bản sẽ được Quốc hội thông qua. Ví dụ như, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, Luật Đấu giá, Luật các tổ chức tín dụng đến lúc bấy giờ đã cực kỳ rõ ràng.

thời điểm đầu tư
TS Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia. Ảnh: Quang Hải

“Cuối cùng là đến thời điểm quý 4/2023, nhận diện phục hồi kinh tế thế giới và cả Việt Nam chúng ta đã rõ nét. Thế giới lúc bấy giờ có suy thoái hay không, lạm phát có còn cao nữa hay không, manh nha giảm lãi suất của các ngân hàng T.Ư những nước sẽ rất rõ”- TS Cấn Văn Lực nói.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Đức Lập – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS, thị trường trước mắt sẽ phục hồi tính thanh khoản đã là tín hiệu tốt trong bối cảnh hiện nay. “Hiện tại thị trường Đà Nẵng đang tiến triển, “ấm” hơn khi có những thanh khoản, những tín hiệu hồi phục đã là rất tuyệt vời. Theo đà, thị trường sẽ ấm dần chứ không có chuyện phục hồi là tăng giá ngay, theo theo kiểu bùng nổ, tăng gấp mấy lần liền. Cơ hội đấy dễ gì còn với thị trường BĐS hiện nay” – ông Lập cho hay.

Có lẽ đây là thời điểm xuống tiền tốt!

Số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, 6 tháng đầu năm 2023, thị trường BĐS tiếp tục trạng thái trầm lắng. Mặc dù một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay nhưng hoạt động tại thị trường BĐS vẫn chưa sôi động trở lại. Thị trường vẫn đang đối diện tình trạng thiếu trầm trọng nguồn cung ở tất cả phân khúc sản phẩm và cơ cấu hàng hóa không phù hợp, nhất là nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, giao dịch trầm lắng, doanh nghiệp không tiếp cận được các nguồn vốn, dừng triển khai các dự án BĐS, cắt giảm lao động…

Tìm hiểu thực tế thị trường tại một số khu vực, đơn cử như Đà Nẵng, phân khúc đất nền giảm mạnh, có nhiều nơi giảm gần 1 tỷ đồng/lô nhưng bán rất khó khăn. Nhiều ý kiến cho rằng giá BĐS sẽ tiếp tục giảm mạnh, nhưng cũng có ý kiến nhận định đây là thời điểm tốt để xuống tiền đầu tư.

thời điểm đầu tư
                                 Theo nhận định của TS Cấn Văn Lực, đây có lẽ là thời điểm xuống tiền tốt để đầu tư BĐS. Ảnh: Quang Hải

Về vấn đề này, TS Cấn Văn Lực nêu quan điểm: “Có lẽ đây là thời điểm xuống tiền tốt”. Chuyên gia kinh tế này cho rằng, giá BĐS khó tiếp tục giảm sâu, giảm mạnh, trường hợp giảm 3 đến 5% thì cũng coi như giảm khuyến mại. Bởi lẽ nguồn cung của chúng ta rất thiếu và nhu cầu thực đối với phân khúc nhà ở vẫn còn.

“Ai đã đầu tư vào nhà ở, đất nền, kể cả biệt thự là những người có tiền. Và bây giờ họ sẵn sàng chờ giá lên tiếp hoặc quay trở lại mới bán. Ngoại trừ những người dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều, bây giờ bức bối quá buộc phải bán, nhưng không nhiều” – TS Cấn Văn Lực nêu thực trạng.

Tiếp đến, hiện nay lãi suất ngân hàng bắt đầu đang giảm, hơn nữa các chủ đầu tư đang tung ra các gói khuyến mại, hỗ trợ, giải quyết pháp lý rất nhanh nên rất đáng lưu tâm cho những ai có kế hoạch đầu tư BĐS.

“Thời điểm này, tôi nghĩ rằng ai xuống tiền tương đối thành công. Tuy nhiên, chính vì lãi suất còn hơi cao nên không nên dùng đòn bẩy tài chính, nhất là thời điểm hiện nay” – TS Cấn Văn Lực chia sẻ thêm.

Nói thêm về tác động của lãi suất ngân hàng giảm đến thị trường BĐS, TS Cấn Văn Lực thông tin: Thống kê từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động giảm bình quân từ 1 đến 1,4%, lãi suất cho vay cũng tương tự như vậy. Những ngày vừa qua, lãi suất đã và đang giảm tiếp. Thủ tướng yêu cầu ngân hàng Nhà nước phấn đấu mặt bằng lãi suất giảm 1,5 đến 2%.

“Tuy nhiên, lãi suất chỉ là một vế của vấn đề thôi, vấn đề hiện nay là khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế như thế nào? Khả năng giải quyết những điểm nghẽn, rào cản trên thị trường, nhất là về pháp lý ra sao? Bởi thực tế có nhiều dự án lãi suất giảm nhưng không vay được vì pháp lý vướng” – ông Lực nhấn mạnh.

  • Số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, 6 tháng đầu năm 2023, nguồn cung BĐS tiếp tục hạn chế tại tất cả các phân khúc. Cụ thể, nhà ở thương mại hoàn thành 25 dự án với khoảng 10.000 căn, chỉ đạt khoảng 50% so với 6 tháng cuối 2022. Nhà ở xã hội hoàn thành xây dựng 4 dự án với quy mô 934 căn hộ. Dự án du lịch nghỉ dưỡng và văn phòng kết hợp lưu trú hoàn thành 8 dự án với 3.385 căn, bằng 133,33% so với quý 4/2022 gồm: 2.458 căn hộ du lịch, 680 căn biệt thự du lịch và 247 căn văn phòng kết hợp lưu trú.

Theo báo Kinh tế đô thị

Về trang chủ

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0988.03.03.03