Điều kiện về thế chấp quyền sử dụng đất, nhà ở để vay ngân hàng.

Theo quy định của Luật Đất đai, người sử dụng đất, nhà ở được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp.

Để thế chấp sổ đỏ, nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân. Nếu là cá nhân thì phải đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không có nợ xấu trên hệ thống ngân hàng.

thế chấp sổ đỏ

Pháp luật có quy định cụ thể về việc thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng (Ảnh minh hoạ).

Đất, nhà ở được dùng để thế chấp cần đáp ứng các điều kiện:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

– Đất đai, nhà ở không thuộc diện tranh chấp, khiếu nại hoặc khiếu kiện về quyền sở hữu.

– Đất, nhà ở không thuộc diện bị kê biên để bảo đảm thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Đất, nhà ở không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa hay phá dỡ theo thông báo từ cơ quan có thẩm quyền.

Hạn mức vay thế chấp ngân hàng.

Khi khách hàng muốn thế chấp sổ đỏ để vay tiền, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định, định giá tài sản thế chấp của khách để đưa ra hạn mức vay tối đa. Ngân hàng không tự đi thẩm định mà thông qua một công ty thứ 3 để thẩm định. Đối với các gói vay thông thường, khách hàng có thể được vay tối đa lên đến 70% giá trị của tài sản thế chấp (sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng mua bán….). Một số ngân hàng thậm chí còn hỗ trợ tỷ lệ vay lên đến 90% giá trị tài sản đảm bảo, thời hạn cho vay dài từ 15 – 20 năm.

Thủ tục đăng ký thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng.

Để mua được một căn nhà giá trị 3 tỷ đồng, bạn đang có 2 tỷ đồng, còn 1 tỷ đồng muốn dùng chính căn nhà đó để vay ngân hàng trả cho bên bán thì làm thế nào?

– Bạn cần trao đổi với bên bán căn nhà đó, trước khi đặt cọc, về vấn đề vay ngân hàng trả sau. Nếu bên bán đồng ý, bạn sẽ gọi ngân hàng đến thẩm đinh căn nhà, chuẩn bị làm các thủ tục để vay vốn. Khi cán bộ ngân hàng trả lời, căn nhà đó đủ điều kiện vay 1 tỷ đồng thì bạn tiến hành đặt cọc cho chủ nhà.

– Đến ngày ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng. Đại diện bên ngân hàng sẽ đến văn phòng công chứng. Ngoài hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất ký với chủ nhà, bạn còn phải ký hợp đồng 3 bên giữa ngân hàng, bên bán, bên mua.

– Ký xong 2 loại hợp đồng trên, bạn thanh toán cho chủ nhà 2 tỷ đồng, 1 tỷ đồng còn lại, ngân hàng sẽ giải ngân vào tài khoản bên bán ngay trong ngày, số tiền 1 tỷ đồng này, sẽ đóng băng tài khoản, bên bán chưa rút được ngay. Bạn sẽ nhận nhà, về ở được luôn sau bước này.

– Ký và chuyển xong tiền xong, ngân hàng sẽ cầm hồ sơ của bạn gồm sổ đỏ bản gốc, hợp đồng chuyển nhượng, các giấy tờ khác, đi đăng ký biến động quyền sử dụng đất tại phòng Tài Nguyên Môi Trường quận, huyện.

– Đến ngày ngân hàng lấy được sổ đỏ mang tên bạn, bạn và vợ hoặc chồng (trường hợp đã kết hôn) sẽ đến ngân hàng ký hợp đồng thế chấp tài sản. Cán bộ ngân hàng sẽ cầm sổ đỏ bản gốc của bạn và hợp đồng đi đăng ký biến động quyền sử dụng đất. Việc này hoàn thành, ngân hàng sẽ mở đóng băng số tiền 1 tỷ đồng để bên bán rút được tiền.

Hiện nay, một số ngân hàng áp dụng giao dịch đảm bảo. Có sự góp mặt của một công ty thứ 3, đảm bảo việc thế chấp sổ đỏ của bạn. việc này bạn sẽ tốn thêm phí giao dịch đảm bảo khoảng 10 triệu đồng, thì bên bán sẽ được rút 1 tỷ đồng ngay sau khi ngân hàng chuyển vào tài khoản bên bán mà không bị đóng băng tài khoản.

Trên đây là tổng hợp của sinhland.com.vn về việc vay ngân hàng trong giao dịch bất động sản. BĐS SINH LAND, hiện đang chào bán hơn 100 căn nhà tại huyện Hoài Đức, quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, hỗ trợ quý khách các thủ tục vay ngân hàng trả góp, lãi suất tốt nhất, thủ tục đăng ký hộ khẩu.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu mua nhà liên hệ số điện thoại Lê Lương 0962.804.708, Trần Thủy 0932.322.866 để được tư vấn.

Xem thêm:

Có một số dấu hiệu này, bạn nên mua nhà ngay.

Tại sao quý khách nên chọn đơn vị môi giới bất động sản uy tín?

Sáu cách mua được bất động sản giá rẻ.

Link vào nhóm zalo hội khách hàng BĐS SINH LAND.