CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN BĐS SINH LAND

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Hà Nội: Rốt ráo giải phóng mặt bằng dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ

Hà Nội: Rốt ráo giải phóng mặt bằng dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ

 Dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ – Giai đoạn 1 tại huyện Phúc Thọ được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2020. Sau khi hoàn thiện thủ tục đầu tư, địa phương đang tập trung đẩy nhanh giải phóng mặt bằng (GPMB) để triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Nhiều hộ dân chưa đồng tình

Dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ – Giai đoạn 1 có quy mô diện tích 41,7ha. Chủ đầu tư của dự án là Công ty CP Tập đoàn T&T. Đây cũng là dự án hiếm hoi tại huyện Phúc Thọ có diện tích xây dựng nằm trên địa bàn hai xã Ngọc Tảo và Tam Hiệp.

Tại xã Ngọc Tảo, tổng diện tích đất thu hồi phục vụ dự án là 155.666,1m2. Trong đó, diện tích đất quỹ I của các hộ gia đình: 131.854,2m2 (159 hộ tương ứng 194 thửa); diện tích đất quỹ II do UBND xã quản lý: 23.811,9m2.

cụm công nghiệp nam phúc thọ

Huyện Phúc Thọ đang rốt ráo triển khai hàng loạt dự án cụm công nghiệp.

Tổ công tác của huyện Phúc Thọ đã kê khai kiểm đếm của 151 hộ với tổng diện tích 129.278,8m2. UBND xã Ngọc Tảo xác nhận nguồn gốc đất của 133 hộ có đất thu hồi. UBND huyện Phúc Thọ đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB hai đợt cho 127 hộ , với tổng kinh phí khoảng 73 tỷ đồng.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ Lê Thị Kim Phương, hiện nay, vướng mắc nằm ở chỗ có 2 hộ không nhận thông báo thu hồi đất và không kê khai kiểm đếm (diện tích 401,6m2); Lý do không đồng ý với mức giá đền bù. 1 hộ do vướng mắc trong quá trình thừa kế nên chưa trình ra được thông báo thu hồi đất (diện tích 76m2).

Trong khi đó, tổng diện tích đất thu hồi phục vụ dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ – Giai đoạn 1 tại xã Tam Hiệp là 261.573,8m2 của 391 hộ và UBND xã. Trong đó, diện tích đất của các hộ: 192.694,8 m2; diện tích đất do UBND xã quản lý: 68.879,0m2.

Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án đã họp, thẩm tra dự thảo phương án của 120 hộ trên địa bàn xã Tam Hiệp. Theo đó, tổng diện tích cần thu hồi là 60.209,1m2, và tổng số tiền đền bù dự kiến trên 55, 4 tỷ đồng.

Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện cũng đã phối hợp với UBND xã Tam Hiệp niêm yết phương án dự thảo bồi thường, hỗ trợ GPMB của 120 hộ. Mặc dù vậy, vướng mắc hiện này là còn 25 hộ chưa ký biên bản kiểm đếm, với lý do các hộ không đồng ý với giá bồi thường, hỗ trợ GPMB.

cụm công nghiệp nam phúc thọ
Địa phận xã Ngọc Tảo tiếp giáp xã Tam Hiệp, nơi triển khai dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ – Giai đoạn 1.

 thể cưỡng chế thu hồi đất

Vừa qua, dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ – Giai đoạn 1 đã được UBND huyện phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Các ngành chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương và các hộ dân thực hiện di chuyển 215/216 ngôi mộ trong ranh giới dự án.

Dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ – Giai đoạn 1 cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chuyển đổi đất lúa. Đồng thời, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4083/QĐ-UBND về việc điều chỉnh Quyết định số 2800/QĐ-UBND ngày 26/6/2020, trong đó điều chỉnh tiến độ thực hiện của dự án.

Theo đánh giá của UBND huyện Phúc Thọ, so với kế hoạch thì tiến độ dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ – Giai đoạn 1 đang bị chậm. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục khẩn trương thực hiện công tác GPMB, thủ tục giao đất và thuê đất phục vụ việc khởi công dự án. Cùng với đó là hoàn thiện và trình thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

UBND huyện cũng đang đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp cùng Phòng Tài nguyên & Môi trường, UBND các xã và chủ đầu tư tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác GPMB. Trong đó, không loại trừ khả năng xây dựng kế hoạch để tổ chức cưỡng chế thu hồi đất theo quy định nhằm bảo đảm tiến độ của dự án. (theo báo Kinh tế đô thị).

Về trang chủ

 

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0988.03.03.03